Kinh nghiệm mở quán cafe – 10 sai lầm thường mắc phải

Kinh nghiệm mở quán cafe

Hiện nay các quán cafe xuất hiện rất nhiều ngóc ngách phố phường từ loại hình bình dân, vỉa hè cho tới sang trọng, cao cấp. Chính vì sự đa dạng này mà không ít người gặp khó khăn trong duy trì hoạt động trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này. Dưới đây là 10 sai lầm mà các chủ quán thường mắc phải ngay từ khi bắt đầu khiến công việc kinh doanh, phục vụ về sau gặp nhiều khó khăn hơn. Các thông tin dưới đây đã được tổng hợp lại từ các kinh nghiệm mở quán cafe của bản thân và sưu tầm được.

Không tìm hiểu về các kinh nghiệm mở quán cafe trước đó

Đây chính là sai lầm lớn nhất khi bắt đầu mở một quán cafe, tuy nhiên rất may khá ít người vướng vài sai lầm này. Việc không tìm hiểu kỹ về các kinh nghiệm mở quán cafe trước đây sẽ khiến khách hàng lặp lại các sai lầm như những người đi trước và tệ hơn là không kịp đưa ra các phương pháp giải quyết các vấn đề này. Vì vậy trước khi mở quán cafe hay bắt đầu một loại hình kinh doanh nào quý khách cần tham khảo các kinh nghiệm trước đó để có kế hoạch, mục tiêu hợp lý hơn.

Ghế bar thép có nệm lót cao cấp nhập khẩu
Ghế bar thép có nệm lót nhập khẩu cho quán cafe

Không xác định mục tiêu khách hàng

Trong bất cứ kinh nghiệm mở quán cafe nào đều có lời khuyên về xác định mục tiêu khách hàng. Khi mở bất cứ loại hình dịch vụ nào đặc biệt trong lĩnh vực ăn uống việc xác định đối tượng khách hàng là việc vô cùng quan trọng. Đối tượng khách hàng sẽ ảnh hưởng tới vị trí kinh doanh, phong cách, cách phục vụ, menu đồ ăn, đồ uống của quán. Nếu không xác định điều này trước khi mở quán các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc buôn bán của mình.

Ghế ăn bọc da phong cách Bắc Âu
Ghế da phù hợp với các quán cafe sang trọng, cổ điển

Ví dụ nếu bạn có kinh nghiệm trong pha chế các ly cafe truyền thống hay thiên về trà đạo thì đối tượng mục tiêu chắc chắn không phải là các đối tượng tuổi teen. Độ tuổi này thích những gì mới mẻ, độc đáo và chú trọng nội thất, cách bày biện nhiều hơn là đồ uống của họ. Vì vậy hãy xác định rõ ràng đối tượng khách hàng đang muốn hướng tới đầu tiên rồi hãy bắt đầu lựa chọn phong cách chủ đạo cho quán cũng như vị trí quán của mình.

Kinh nghiệm mở quán cafe
Kinh nghiệm mở quán cafe: Lựa chọn đúng phong cách cho đối tương khách hàng

Không lựa chọn mặt bằng cẩn thận

Tương tự với xác định mục tiêu khách hàng, việc lựa chọn mặt bằng không cẩn thận cũng sẽ ảnh hưởng đến loại hình kinh doanh và việc bán hàng của các chủ quán. Không ít người lựa chọn bừa 1 vị trí vì nó rẻ hoặc nó nằm trên con phố tấp nập, đặc địa và cũng có nhiều người tận dụng luôn cửa hàng mà gia đình sẵn có….nếu lựa chọn mà không tính toán như vậy chắc chắn rất khó để duy trí quán hoạt động dài lâu. Đây chính là một trong những kinh nghiệm mở quán cafe thường được nhắc tới.

Ghế cafe thư giãn lưng nhựa chân bập bênh
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh cẩn thận, kỹ càng

Việc xác định khách hàng lẫn chọn vị trí kinh doanh có mỗi liên hệ rất rõ ràng và ảnh hưởng trực tiếp lên nhau. Nếu bạn xác định đối tượng của mình là lứa tuổi teen thì vị trí gần các trường học chính là nơi mở quán lý tưởng. Còn vị trí của bạn gần các công ty, doanh nghiệp thì đối tượng sẽ là các nhân viên, người lao động. Nếu bạn đang có 1 cửa hàng ở nơi dân cư, nhưng không hề đông đúc nhộn nhịp thì theo kinh nghiệm mở quán cafe ở đây không quá lý tưởng.

Ghế quầy bar lưng gỗ nệm nhập khẩu
Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là 1 kinh nghiệm mở quán cafe quan trọng

Xác định phong cách của quán không thích hợp

Việc tạo nên 1 quán cafe theo sở thích của mình cũng rất quan trọng nhưng nó phải phù hợp với đối tượng khách hàng và loại hình cafe phục vụ. Nếu không làm điều này mọi thứ sẽ rất lạc quẻ, mâu thuẫn với nhau khiến nhiều khách hàng không mặn mà tới quán của bạn. Đây không chỉ là kinh nghiệm mở quán cafe mà còn là kinh nghiệm cho nhiều không gian nói chung khác.

Ghế quầy bar Gubi lưng nhựa chân thép
Bàn ghế phải phù hợp với phong cách của quán

Ví dụ như đối tượng là các học sinh, sinh viên thì không gian quán nên mang sự mới mẻ, độc đáo và tạo điểm nhấn gây chú ý chứ không phải một không gian thiên về truyền thống, lịch sự. Tương tự với các nhân viên văn phòng, thường đến quán cafe sau những ngày làm việc mệt mỏi hoặc chuẩn bị đi làm sẽ không hứng thú với các không gian quá sặc sỡ hay thiết kế theo lối đáng yêu, phá cách cả.

Ghế quầy bar cổ điển cao cấp nhập khẩu Hà Nội
Không gian cổ điển, sang trọng phù hợp với đối tượng lớn tuổi

Không hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Nếu bạn xác định mở một quán cafe dù nhỏ hay to cũng cần phải hoàn thiện các thủ tục pháp luật liên quan. Đây là một kinh nghiệm mở quán cafe mà khá nhiều người bỏ qua khi kinh doanh một quán cafe nhỏ, đặc biệt những người mở quán tại nhà của mình. Việc không hoàn thiện các giấy tờ kinh doanh này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sự hoạt động của quán. Vì vậy các chủ sở hữu cần hoàn tất quá trình xin cấp giấy phép của chính quyền sớm nhất để quán được đi vào hoạt động đúng như kế hoạch.

Ghế quầy bar ngoài trời chân sắt mặt gỗ giá rẻ
Kinh nghiệm mở quán cafe: Hãy hoàn thiện các giấy tờ pháp lý

Không xác định các nguồn đầu tư và không lên kế hoạch chi tiêu

Tài chính là thứ không thể thiếu trong việc mở quán cũng như duy trì hoạt động lâu dài. Trong các lời khuyên về kinh nghiệm mở quán cafe 2 vấn đề được nhắc tới mà liên quan đến tài chính đó là xác định các nguồn đầu tư và lên kế hoạch, theo dõi chi tiêu của quán. Nếu không làm được các việc này bạn sẽ khó vận hành và duy trì được quán cafe, thậm chí còn gây ra lỗ, nợ nần khắp nơi.

Bộ bàn tròn tiếp khách nhỏ gọn hiện đại
Bộ bàn tròn quán cafe nhỏ gọn hiện đại

Đầu tiên trước khi mở quán, các chủ sở hữu phải xác định nguồn vốn đầu tư của mình là gì. Có thể là số tiền tiết kiệm, đi vay hoặc nhận tài trợ từ một nguồn nào khác,….Đặc biệt với các khoản tiền đi vay khách hàng nên cân nhắc kỹ lãi suất cho vay của ngân hàng hoặc người cho vay (bạn bè, đối tác,…). Ngoài ra nên có các dự đoán và các phương pháp xử lý các rủi ro khi kinh doanh vì trong thời gian đầu có thể chưa có lãi nhưng các khoản tiền khác vẫn phải trả.

Ghế ăn ghế cafe Beetle nhựa PP chân thép nhập khẩu
Nắm rõ các khoàn chi phí để đưa ra quyết định đúng đắn

Trong quá trình kinh doanh khách hàng cần lập cho mình bản kế hoạch chi tiêu chi tiết để có thể nắm được số vốn cần có, số vốn đang cần sử dụng, tình hình buôn bán của quán cafe,….Từ đó bạn mới có thể đưa ra được các kế hoạch phát triển mới cho quán được. Vì vậy khách hàng nên lên danh sách các mục cần tiêu tiêu và chi tiêu bao nhiêu cho hợp lý, cân đối chi tiêu giữa các khoản.

ghế ăn ghế cafe lưng nệm tam giác chân gỗ
Bộ bàn ghế quán cafe lưng nệm tam giác chân gỗ

Không lên kế hoạch marketing

Trong các kinh nghiệm mở quán cafe phần này được nói khá chung hoặc được nói cùng với các mục khác nên không ít người bỏ qua hoặc tiến hành làm mà không thực sự hiểu rõ về nó. Hầu hết mọi người chỉ cho rằng việc làm phiếu giảm giá, combo ngày lễ,…chỉ đơn giản là việc thu hút khách nên tiến hành quá nhiều khiến nhiều người khó tính e ngại liệu đồ uống của bạn đang có vấn đề gì mà ra quá nhiều combo như vậy.

ghế ăn ghế cafe phong cách Scandinavian nhập khẩu
Bàn ghế cafe phong cách scandinavian

Về cơ bản việc xây dựng chiến lược marketing sẽ giúp tạo hình ảnh cho quán vào sâu trong tâm ký khách hàng. Các phiếu giảm giám, combo theo ngày lễ hay việc phát tờ rơi, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông…chính là các phương thức của marketing. Hãy lên chiến lược một cách cụ thể để tạo được ấn tượng tới cho khách hàng nhưng cũng tránh cho họ nghi ngờ về chất lượng thực sự của quán.

Bộ bàn ăn 4 ghế da cổ điển sang trọng
Bộ bàn cafe 4 ghế da cổ điển sang trọng

Xem nhẹ cách phục vụ, đào tạo nhân viên

Vị trí quán phù hợp với đối tượng khách hàng, không gian quán đẹp mắt, đồ uống thơm ngon, chiến lược marketing tốt nhưng cách hoạt động, phục vụ của nhân viên dở tệ sẽ làm mất điểm rất nhiều trong mắt khách hàng. Có rất nhiều quán bị đóng cửa, lỗ vốn vì cách phục vụ dở tệ khiến không ai muốn quay lại quán nữa. Đây chính là một kinh nghiệm mở quán cafe đầy xương máu của không ít cửa hàng lớn nhỏ.

Ghế ăn ghế cafe nhựa đúc đẹp cho quán trà sữa
Ngoài phục vụ cafe chủ quán có thể phục vụ thêm 1 số đồ ăn kèm

Từ đó có thể thấy được rằng trải nghiệm khách hàng càng tốt thì quán cafe càng yêu thích và khiến họ muốn tiếp tục tới quán của bạn. Và vì thế các vị khách này sẽ dễ dàng vui vẻ, thoải mái giới thiệu thêm nhiều người khác tới đây để cùng trải nghiệm với họ. Vậy nên hãy chắc chắn rằng các nhân viên đã được đào tạo và chọn lựa cẩn thận để đảm bảo rằng khách hàng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất.

ghế ăn ghế cafe Eames nhựa nhiều màu
Thái độ nhân viên quyết định 1 phần không nhỏ trong duy trì hoạt động quán

Không chú trọng nội thất của quán

Với sự đa dạng về các quán cafe hiện nay thì các ly cafe thơm ngon, phục vụ chuyên nghiệp là chưa đủ. Để khách hàng nhớ tới và tăng giá trị nhận biết thương hiệu của mình, các chủ sở hữu nên dành ra một khoản chi phí để có thiết kế được một không gian đẹp mặt để có thể check-in được. Khi các khách hàng check-in. hình ảnh thương hiệu của quán sẽ được tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Bộ bàn tròn tiếp khách hiện đại nhập khẩu giá rẻ
Bộ bàn tròn quán cafe hiện đại nhập khẩu giá rẻ tại hà nội

Trong kinh nghiệm mở quán cafe việc chú trọng nội thất sẽ được đề cập về các trải nghiệm của khách hàng nhiều hơn. Vì một điều đơn giản chẳng ai thích hay chấp nhận bỏ tiền ra để ngồi trong một không gian chật chội, bí bách với các ghế cafe hay bàn cafe đã quá cũ và có phần sờn, hỏng. Vì vậy hãy cố gắng thiết kế nội thất quán một cách hợp lý, thông thoáng và đảm bảo các bộ bàn ghế ngồi được sạch sẽ, êm ái và tạo được cảm giác an toàn cho người dùng.

Bộ bàn tròn tiếp khách hiện đại nhập khẩu giá rẻ
Bộ bàn tròn quán cafe có vị trí đẹp

Ngoài ra có rất nhiều quán cafe lựa chọn chất liệu cho các bộ bàn ghế 1 cách khá tuỳ tiện mà không xem vật liệu đó có phù hợp với phong cách, không gian hay không. Hiện nay các vật liệu được sử dụng rất đa dạng gỗ, sắt, thép, nhựa,….mỗi loại sẽ có các vẻ đẹp cùng ưu nhược điểm khác nhau nên nếu không tìm hiểu thì trong quá trình sử dụng, bảo quản khách hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn cũng như tiêu tốn nhiều tiền cho việc này. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm mở quán cafe mà ai khi mở quán cafe cần biết.

Bộ bàn tròn 2 ghế tiếp khách hiện đại
Mỗi chấn liệu bàn ghế quán cafe sẽ phù hợp với không gian khác nhau

Ví dụ nếu không gian quán cafe ngoài trời thì việc lựa chọn các bộ bàn ghế bọc vải sẽ là lựa chọn không phù hợp do chúng đều rất khó để làm sạch cũng như mất rất nhiều thời gian để khô. Hay thiết kế một quán cafe phong cách cổ điển, sang trọng thì các mẫu bàn ghế nhựa hiện đại, trẻ trung sẽ khiến không gian không ăn nhập, mất hài hoà,….Vì vậy chất liệu của bàn ghế nói riêng hay đồ nội thất nói chung sẽ rất ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của quán.

Ghế ăn ghế cafe Eames trong suốt
Bàn ghế nên hài hoà với không gian quán

Một sai lầm nữa trong phần nội thất đó chính là việc chỉ lựa chọn 1-2 mẫu bàn ghế và bị giới hạn trong khuôn khổ chỉ được chọn ghế ăn, ghế cafe. Khách hàng hoàn toàn được chọn các mẫu ghế bar hay các mẫu bàn ghế mới lạ (bàn trà, ghế xích đu, ghế xoay,…) cho quán của mình. Vấn đề này được nhắc nhiều và chi tiết hơn ở các cách bố trí không gian hơn là một mục chung như kinh nghiệm mở quán cafe. Vì vậy đừng giới hạn bản thân trong việc tìm hiểu về các cách mở quán cafe.

Ghế cafe thư giãn lưng nhựa chân bập bênh
Ghế cafe thư giãn lưng nhựa chân bập bênh

Ham rẻ mua nội thất tại các cửa hàng không uy tín

Vì muốn tiết kiệm chi phí nên không ít người mắc phải sai lầm này. Việc lựa chọn các bộ bàn ghế giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ đến từ các địa chỉ cung cấp không rõ ràng, không uy tín sẽ dẫn đến các hệ luỵ sau này. Việc mua các bộ bàn ghế kém chất lượng sẽ không đem đến cảm giác thoải mái lại rất nhanh hỏng khiến chủ sở hữu mất thêm các chi phí đổi mới, sửa chữa – việc này còn tốn kém hơn việc mua một bộ bàn ghế chất lượng đến từ các địa chỉ uy tín.

Bàn sofa khay thép sơn tĩnh điện
Dùng bàn trà thay thế bàn ăn, bàn cafe thông thường

Đây không chỉ là kinh nghiệm mở quán cafe mà còn là kinh nghiệm mua sắm bất cứ sản phẩm nào. Vậy làm sao để xác định 1 địa chỉ uy tín? Khách hàng có thể tham khảo 1 số tiêu chí dưới đây:

  • Có thương hiệu và thời gian hoạt động
  • Có địa chỉ cửa hàng, địa chỉ showroom và kho hàng cụ thể, công khai
  • Cho đến tận nơi xem sản phẩm cũng như kiểm tra hàng trước khi nhận
  • Thẩm mỹ, chất lượng và mẫu mã sản phẩm có được như trên quảng cáo hay không
  • Có các thông tin về kích thước, chất liệu và nguồn gốc rõ ràng về sản phẩm
  • Có giá cả rõ ràng, phù hợp với chất lượng của sản phẩm
  • Có các phản hồi của khách về sản phẩm
  • Cách phục vụ cũng như thái độ với các khách hàng
  • Có bảo hành, bảo trì cho các sản phẩm (thời gian bảo hành, dịch vụ giao hàng, hỗ trợ lắp đặt)
Ghế ăn ghế cafe lưới thép đan có nệm nhập khẩu
Lời khuyên từ các kinh nghiệm mở quán cafe: mua tại nơi uy tín – đừng ham rẻ

Lời kết

Vừa rồi VAVI đã cung cấp tới quý khách hàng 11 sai lầm thường mắc phải của các chủ sở hữu từ kinh nghiệm mở quán cafe của bản thân và tổng hợp các nguồn khác nhau. Hi vọng với những thông tin của chúng tôi cung cấp khách hàng đã có thêm các kế hoạch, phương pháp để mở và duy trì quán cafe, quán ăn của mình.

Xem thêm một số bài viết liên quan tới kinh nghiệm mở quán cafe:

Sử dụng cho nhiều không gian khác nhau
Lựa chọn ghế cafe bọc vải lưng hở đẹp

Hiện nay, các bộ bàn ghế cho quán cafe đang được phân phối rộng rãi trên cả nước, có rất nhiều thương hiệu nội thất sản xuất các dòng bàn ghế này đa dạng về chất liệu cũng như kiểu dáng và giá thành sản phẩm giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm mở quản cafe, khách hàng có thể ghé thăm Nội thất VAVI – một thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm và cung cấp dịch vụ tốt nhất tới cho khách hàng.

Ghế cafe Eames chân trụ nâng hạ hiện đại
Tổng hợp các kinh nghiệm mở quán cafe

Ngoài những thiết kế đã để ở trên thì tại công ty của chúng tôi còn có rất nhiều bộ bàn ghế dành cho quán cafe, nếu quý vị muốn có thêm thông tin hơn xin hãy truy cập website của Nội thất VAVI nhé. Một đều đặc biệt khi mua hàng tại đây, khách hàng sẽ được bảo hành 12 tháng cho các sản phẩm và nhận thêm được các ưu đãi khác như Freeship nếu ở nội thành Hà Nội và hỗ trợ ship ở ngoại thành.

Liên hệ với chúng tôi qua Facebook: VAVI – Bàn ghế nhập khẩu

Ghế ăn ghế cafe nhựa nhập khẩu
Bộ bàn cafe chữ nhật 6 ghế nhựa hiện đại nhập khẩu

Nếu quý khách còn băn khoăn, thắc mắc về các loại các bộ bàn ghế cafe hoặc cần biết thêm về các kinh nghiệm mở quán cafe hãy liên hệ ngay cho Nội Thất VAVI theo Hotline/Zalo: 0902.79.99.16 – 0909.63.78.62 để VAVI có thể tư vấn cụ thể, đưa ra các ý tưởng phù hợp nhất với không gian của quý khách hàng và điều đó là hoàn toàn miễn phí.

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *